Những mẹo vặt hay giúp bạn chọn được gạo sạch ngon cho ngày Tết

Đối với người Việt Nam dù ở bất kỳ đâu trên thế giới thì không khỏi quên được món ăn thượng phẩm đó là cơm. Cơm được nấu ra từ những hạt tinh thơm phức mùi đất mẹ quê hương nuôi ta trưỡng thành.

Ba ngày tết thì trong mỗi gia đình không thể thiếu được những hạt ngon cho gia đình bửa cơm ngày tết thêm ấm cúng. Bên cạch đó, ngoài những món bánh trái cúng ngày tết thì không thể thiếu những bát thơm phức. Việc cúng cơm ngày tết là truyền thống bấy lâu nay của người Việt Nam ta. Nó thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà. Dâng lên ông bà món quà của đất mẹ là thay cho lời cảm ơn ông bà tổ tiên đã phù hộ độ trì cho con cháu làm ăn trong suốt một năm qua./images/post/2015/09/09/14//lam-dep-sach-da-tu-hat-gao.jpg

Trên thị trường có đến hàng trăm lại khác nhau với đủ hương vị mùi thơm. Trong số đó có tồn tại kém chất lượng, gạo nhái. Vì vậy để chọn được một loại ngon ngày tết thì chuyện không dễ chút nào. Để chọn một loại gạo cho gia đình trong ngày tết bạn nên chọn thương hiệu gạo nỗi tiếng, uy tín, chất lượng.

Sau đây là 1 số kinh nghiệm chọn sạch thơm ngon cho ngày tết:
- Chọn mua mới thu hoạch thì gạo vừa dẻo, thơm, nhiều chất dinh dưỡng thì cơm sẽ ngon hơn, bỗ hơn. Không nên chọn những loại gạo được xát kỹ vì như thế sẽ làm mất hết các dưỡng chất quý như: Protein, lipid, canxi và vitamin nhóm B. Gạo ngon là được phơi nhiều nắng, đều hạt không quan trọng là to hay nhỏ vì kích thước phụ thuộc vào giống.
- Dùng tay để nhận biết chất lượng gạo. Những hạt gạo chất lượng là những hạt gạo chắt là những hạt gạo được phơi nắng kỹ. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay thành gạo thì sẽ cho những hạt gạo nhão và nó có mùi như mốc. Hạt gạo ngon phải là gạo mới xay và có mùi thơm đặt trưng của từng loại gạo. Gạo xay để lâu sẽ làm mất đi mùi thơm và khi nấu nó sẽ không được ngon.
- Để lựa chọn được loại gạo an toàn, trước khi mua gạo ngon, bạn nên thử ngửi, nếu gạo ngon sẽ có mùi thơm dễ chịu. Sau đó, cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, gạo ngon sẽ có vị ngọt, không có mùi vị lạ.
- Phải nắm rõ đặc tính của từng loại gạo để chọn gạo được ngon hơn. Dựa vào đặc tính để chọn gạo phù hợp với khẫu vị của mình. Có người thích ăn gạo dẽo hay xốp thì ta có thể dựa vào đặc tính để chọn.
- Chất lượng hay dở nhiều chất dinh dưỡng hay không củng phụ thuộc vào quá trình vo gạo. Nếu vo quá kỹ sẽ làm mất đi cám gạo và theo đó các chất dưỡng sẽ mất đi. Để có nồi cơm giàu chất dinh dưỡng thì không nên vo quá kỹ khi nấu.
- Hiện nay công nghệ tiên tiến việc nấu cơm bằng nồi cơm điện thì không còn xa lạ với mọi người. Nhưng như thế nó sẽ làm mất đi một phần hương vị của gạo. Nấu cơm bằng nồi đất thì cơm ngon hơn cả. Khi mở nồi hương thơm gần như được giữ nguyên như vậy sẽ làm cho bửa cơm gia đình ngon hơn và đặt biệt là phần cơm cháy. Và điều đặc biệt nửa là dùng nước sôi nấu cơm sẽ làm cơm được ngon hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>