Gạo nếp cẩm ngon sạch giá rẻ

/images/post/2015/09/09/14//gao-nep-cam.jpg
Gạo cẩm có màu đen (gạo đen) còn gọi là bổ huyết mễ vì gạo cẩm có giá trị dinh dưỡng cao. So với khác thì hàm lượng protein trong gạo cẩm cao hơn 6,8%, chất béo cao 20%, ngoài ra trong gạo cẩm còn carotin, 8 loại a-xít a-min và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Lượng chất sắt trong rất cao. Ăn thường xuyên có thể phòng trị bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt. Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú nếu ăn nhiều sẽ rất bổ máu, lợi sữa…

Ngoài ra ăn cẩm kết hợp với một số thức ăn như rau xanh, hoa quả, thịt nạc sẽ có thể tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể.

Qua nghiên cứu cho thấy gạo nếp cẩm có chứa chất chống ung thư, là thức ăn chống ung thư rất có giá trị, nhất là ung thư phổi và đại tràng.

Gạo nếp cẩm có thể nấu thành cơm xôi hoặc dùng nấu rượu, ủ rượu nếp cũng là một bài thuốc quý bổ máu huyết, trừ giun sán, kích thích tiêu hóa…

Cầm cốc sữa chua nếp cẩm trên tay tôi lại nhớ nhà, nhớ Tây Bắc với vị nếp cẩm thơm ngon đặc biệt. Quê tôi ở Tây Bắc, nơi thích hợp cho việc trồng ra những hạt gạo nếp cẩm đen bóng, thơm ngon. Mẹ nói rằng, hạt gạo nếp cẩm càng đen hoặc càng đỏ đậm bóng loáng là càng ngon. Gạo nếp cẩm quê tôi nổi tiếng khắp nơi là một loại gạo đặc sản. Đặc sản không chỉ vì hạt cơm nếp cẩm dai ngon, lạ miệng mà đặc sản còn vì gạo có lượng chất bổ rất lớn. Thường xuyên ăn cơm nếp cẩm sẽ giúp bổ máu. Tôi còn được biết các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng gạo nếp cẩm có chứa các chất chống ung thư, nhất là ung thư phổi và đại tràng.

Ở quê tôi nếp cẩm thường được ủ với men lá thành rượu. Tôi rất thích mùi rượu nếp cẩm thơm ngọt tỏa ra từ những chum rượu do mẹ tự tay ủ. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bố tôi thường uống một ngụm giúp giấc ngủ ngon hơn và kích thích tiêu hóa.

Chị tôi lại thích vị sữa chua nếp cẩm, chị thường nấu nếp cẩm lên, rồi ủ men lá cho cơm nếp cẩm sang vị ngọt đậm mà thơm mát, sau đấy kết hợp với sữa chua, tạo thành món ngon “sữa chua nếp cẩm” đúng vị. Giờ cầm cốc sữa chua nếp cẩm trên tay, tôi lại nhớ gia đình, nhớ Tây Bắc da diết, mùa nếp cẩm ơn, ngày mai tôi sẽ trở về!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>